CỘNG ĐỒNG HỌ ĐOÀN VIỆT NAM

Trang thông tin điện tử của hội đồng Đoàn tộc Việt Nam

www.doantocvietnam.com - hoidongdoantocvietnam@gmail.com

Liên kết website

THÔNG TIN QUẢNG BÁ

THÔNG KÊ WEBSITE

  • Số lần click: 518697
  • Lượt truy cập: 432558
Tin nổi bật
Thứ năm, 24/08/2017, 13:51 +07:00

Họ Đoàn, Hoà Bình, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng - Phả ký - khởi tổ dòng họ. (01:03 SA 18/07/2013)

PHẢ KÝ
Sau một thời gian sưu tầm, nghiên cứu, được sự giúp đỡ của nhiều bậc tiền bối trong họ Đoàn chúng ta và các dòng họ Đoàn trong nước, chúng tôi sơ bộ tổng hợp chuyển đến quý vị và bà con một số thông tin bước đầu về nguồn gốc phát tích của họ Đoàn và họ Đoàn ở Thuỷ Nguyên - Hải Phòng để trao đổi trong Họ nhằm phục vụ cho việc bổ sung, chỉnh lý sau này tốt hơn.

GHÉP NỐI DÒNG HỌ (07:20 CH 04/05/2013)

Kính thưa quý ông, bà, chú bác, trong tộc.
Con là con cháu họ Đoàn có nguồn gốc từ nhà thờ Bảo An - Xuân Đài - Quảng Nam( Nay thuộc xã Điện Quang- Điện Bàn - Quảng Nam.
Vậy con muốn tìm hiểu thêm về nguồn gốc dòng họ.
Hơn nữa con cũng muốn tìm nguồn gốc 2 ông đó là ông Đoàn Ngọc Nhân và ông Đoàn Ngọc Huy.
Con xin A/c cô dì chú bác trong dòng tộc có ai biết được tăm tích của hai ông, xin cho con được biết.
con xin gửi tấm phả hệ của phái con cho A/c cô dì chú bác tham khảo.​
Họ Đoàn ở xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Cụ tổ là Đoàn Đại Lang (không rõ tên thật), nguyên quán ở làng Mỹ Huệ, huyện Tân Minh, phủ Nam Sách, tỉnh Hải Dương, đã theo chúa Nguyễn vào đây để khai khẩn đát đai. Cụ tổ đã khai khẩn được 200 mẫu ruộng ở 2 xã Xuân Minh và Nguyệt Biều rồi cùng vợ trở về nguyên quán để lại người con trai là Đoàn Ngọc Lai trông coi ruộng đất và sinh các thế hệ sau này ở Quảng Nam. Đời thứ 9 Họ này có Đô Đốc Đoàn Ngọc Tài, thân tướng của Đại T¬ướng Trần Quang Diệu dưới triều Tây Sơn, ông giữ thành Phú Xuân - Huế, đã tuẫn tiết khi thành bị quân Nguyễn ánh vây hãm

Đi tìm nguồn gốc họ Đoàn Chánh ( Chính ) (06:12 CH 19/03/2013)

Phả hệ họ Đoàn, làng Mỹ Lợi, Xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thùa Thiên Huế

3 - / ĐÌNH, CHÙA PHÚ GIÁP- XÃ YÊN PHONG – Ý YÊN – NAM ĐỊNH (11:27 CH 01/01/2013)

Xưa kia là Phú Giáp thuộc tổng Bồng Xuyên huyện Phong Doanh, ngày nay thôn Phú Giáp thuộc xã Yên Phong huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Đình, chùa thôn Phú Giáp còn có tên gọi là chùa Xuân Thuỷ và đình Thượng. Chùa Phú Giáp xây dựng trên một thế đất đẹp, phía trước có dòng sông Đáy chảy uốn quanh, xa có dãy núi đá vôi của tỉnh Ninh Bình án ngữ. Với sự lựa chọn này, người ta tin rằng khí thiêng của trời đất làm cho người an, vật thịnh, phật pháp hanh thông. Công trình chính của chùa có hai toà kiến trúc kiểu chữ đinh gồm bái đường và tam bảo là nơi thâm nghiêm và là nơi hành lễ chính của chùa. Tại đây còn lưu giữ được một số pho tượng cổ và các bức hoành phi, câu đối, đại tự viết bằng chữ Hán ca ngợi cảnh đẹp, lịch sử của ngôi chùa.

XÂY DỰNG TỘC PHẢ (10:06 CH 28/12/2012)

Gia tộc là họ hàng. Gia phả là sách ghi thế hệ, truyện ký, sự nghiệp của người trong một nhà, một họ.
Tại Việt Nam, Gia phả sơ giản ghi chép tên cúng cơm, ngày giỗ và địa điểm an táng của ông cha. Theo các nhà Sử học phỏng đoán thì Gia phả đã xuất hiện từ thời Sĩ Nhiếp làm Thái thú ở Giao Chỉ, hoặc gần hơn từ thời Lý Nam Đế (khoảng năm 476 - 545). Nhưng phải đến đời nhà Lý, nhà Trần mới xuất hiện những cuốn Tộc phả, Thế phả (ghi cả thế thứ, tông tích toàn họ), Phả ký (Ghi lại hành trạng, sự nghiệp Tổ tiên).

HỌ ĐOÀN VIỆT NAM CÓ MẶT TỪ THỜI HÙNG VƯƠNGTHỨ 18? (10:02 CH 30/11/2012)

Gần đây, trong khi nghiên cứu tìm hiểu về văn hóa lễ hội thờ cúng viễn tổ họ Đoàn Đông Hải Đại vương Đoàn Thượng là Thành hoàng tại các địa phương, tình cờ tôi đọc được một bài viết có liên quan đến nguồn gốc họ Đoàn, xin được giới thiệu để bạn đọc trang thông tin điện tử họ Đoàn tham khảo. Bài viết về nghiên cứu của nhà giáo về hưu Đỗ Văn Xuyền qua một số các thư tịch cổ ở các địa phương. Nghiên cứu cho biết bước đầu về các trường học và các thày giáo, học sinh từ thời Hùng vương, trong đó có: 3 người con giai: Tuấn, Chiêu, Minh con ông Nguyễn Xuân và vợ là Đoàn Thị Nghị.

TỘC PHẢ THẾ THỨ HỌ ĐOÀN THÔN HỮU THANH OAI (Xã Hữu hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Kiến trúc sư Đoàn Ngọ viết năm 1977. (05:22 CH 23/11/2012)

Trong “Lời nói đầu” ông Đoàn Ngọ đã viết: “Họ Đoàn ta sinh cơ lập nghiệp ở thôn Chu Xá, xã Hữu Thanh Oai (nay là xã Hữu Hòa), Tổng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (Nay là huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).


Các tin khác

HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM
© Copyright 2012 doantocvietnam.com, All right reserved
Designed & Powered by rehangngay.vn