CỘNG ĐỒNG HỌ ĐOÀN VIỆT NAM

Trang thông tin điện tử của hội đồng Đoàn tộc Việt Nam

www.doantocvietnam.com - hoidongdoantocvietnam@gmail.com

Liên kết website

THÔNG TIN QUẢNG BÁ

THÔNG KÊ WEBSITE

  • Số lần click: 518620
  • Lượt truy cập: 432483

BÀI PHÁT BIỂU NGÀY GIỖ CAO TỔ ĐOÀN VĂN KHÂM (Trích)

03:42 CH 18/03/2013

Thưa các vị khách quý !
Thưa các cụ, các bác, bà con nhân dân xã Đoàn Thượng và các địa phươngtrong cả nước đã về dự lễ !
Thưa các cụ, các bác, bà con họ Đoàn Việt nam !

 Nhân dịp đầu xuân Quý Tỵ và ngày giỗ Cao tổ Đoàn Văn Khâm, tôi xin thay mặt Hội đồng Đoàn tộc VN chân thành chúc mừng quý vị đại biểu và bà con các địa phương và dòng tộc họ Đoàn năm mới hạnh phúc và thành đạt !

  Thưa toàn thể quý vị và bà con !

    Cao tổ Đoàn Văn Khâm sinh ra đời nhà Lý đang thịnh trị, Người sinh ra ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Sau một trận lũ lụt lớn, gia đình phải di chuyển sang đất Thái Bình một thời gian, rồi lại chuyển về Hải Dương, nhưng Người và gia đình không về quê cũ ở huyện Kim Thành mà về huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương và định cư ở xã Đoàn Thượng ngày nay. Tại đây, Cao tổ ta vốn là người ham học, Người dự khoa thi Đình đầu tiên của nước Việt nam, triều Lý, khoa thi này được gọi là khoa thi “Minh Kinh Bác học”, tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Cao tổ ta đỗ thứ nhì, sau cụ Lê Văn Thịnh, người huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh mà người đời sau thường gọi là “Trạng nguyên Lê Văn Thịnh”. Sau khi đăng khoa, Cao tổ ta - Đoàn Văn Khâm được bổ nhiệm làm Thượng thư Bộ Công năm 1075, triều Lý Nhân Tông (1072 - 1127), tương đương Bộ trưởng ngày nay.

    Thưa quý vị !

   Dòng tộc họ Đoàn, các thế hệ sau tiếp nối truyền thống hiếu học và yêu nước của Tổ tiên, đã cùng trăm họ của nước Đại Việt xưa và VN nay, đã góp công sức vào việc giữ gìn bảo vệ đất nước trong mọi thời kỳ. Cháu đời thứ 5 của Cao tổ Đoàn Văn Khâm là Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng, người có công lớn trong thời buổi giao thời giữa nhà Lý và nhà Trần. Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng đã thay mặt triều đình quản lý đất Hồng Châu gồm: Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, và một phần tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội ngày nay. Để an dân, được nhân dân đất Hồng Châu quý mến, lập đền thờ ở nhiều nơi, theo lịch sử chính thống ghi lại có 72 nơi lập đền thờ Đông hải Đại Vương Đoàn Thượng. Theo thống kê sơ bộ, hiện trên cả nước có hơn 200 đền thờ Ngài. Các triều đại từ nhà Trần đến nhà Nguyễn đều có sắc phong cho Ngài là Thượng Đẳng Thần, là Thành Hoàng ở nhiều nơi trong cả nước.

    Tiếp nối các đời sau, cho đến ngày nay, con cháu dòng họ Đoàn, nam cũng như nữ, trong các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa cử ...đều có vị trí trong xã hội. So với dân số toàn họ khoảng hơn 1 triệu người, thì tỉ lệ chiếm khá cao, đã được ghi vào sử sách qua các thời đại. Đó là một vinh dự cho họ Đoàn chúng ta !

    Thưa quý vị và bà con !

    Những năm qua, từ năm 2004 đến 2012, với sự đồng tâm nhiệt tình đóng góp tài chính, công sơcs của toàn Họ, người đóng góp ít nhất là 10.000đ, đã có 42 vị đóng góp từ 5 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng, và được sự ủng hộ, đóng góp công sức của nhân dân và chính quyền xã Đoàn Thượng. Do đó công trình xây dựng Đền thờ Tổ họ Đoàn Việt Nam - Đền Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng được hoàn thành tốt đẹp, tạo nên một quần thể văn hóa tâm linh của toàn Họ, của nhân dân địa phương và khách thập phương. Trở thành nơi qui tụ, gắn kết giữa bà con trong Họ hướng về cội nguồn, là tổ ấm của họ Đoàn VN.

     Năm qua, năm Nhâm Thìn (2012), Hội đồng Đoàn tộc VN chính thức đi vào hoạt động, thay thế Ban Liên lạc họ Đoàn trước đây, đưa các hoạt động của Hộ Đoàn đi vào nền nếp hơn, đã ban hành được quy chế quản lý Đền và quản lý tài chính của dòng họ, lập trang thông tin điện tử, góp phần kết nối, quảng bá về dòng họ ... Hội đồng Đoàn tộc ở nhiều tỉnh, thành đã được chấn chỉnh, đi vào hoạt động thực chất hơn, động viên bà con quí khuyến học, viết gia phả, xây dựng, tôn tạo từ đường, lăng mộ tiên Tổ ... Trong năm 2012 có 4 con cháu Họ Đoàn cung tiến:  

   1. Ông Đoàn Văn Thành ở Phú Thọ cung tiến 40 triệu đồng làm hoành phi, câu đối và cửa võng.

   2. Bà Đoàn Thị Thanh Hương ở Cát Hải - Hải Phòng hiện cư trú ở thành phố Hồ Chí Minh cung tiến 28 triệu đồng làm cửa võng và câu đối.

   3. Ông Đoàn Văn Hiếu ở Hải Dương cung tiến 12 triệu đồng làm hoành phi.

   4. Ông Đoàn Ngọc Bảo mua và vận chuyển hơn 100m3 đá về dựng núi non bộ ở hồ Bán nguyện làm cho hồ thêm hoành tráng (sơ bộ khoảng 300 triệu đồng).

   Để phát huy những kết quả đã đạt được trong những năn qua, toàn Họ chúng ta cùng nhau thực hiện khẩu hiệu: Toàn họ đồng tâm - Phát huy truyền thống - Đoàn kết vững bền. Để cùng hơn 300 họ trong cả nước xây dựng đất nước VN phồn vinh, thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

    Để thực hiện được khẩu hiệu và mục tiêu trên, để kỷ niệm ngày giỗ Tổ một cách thiết thực, trong năm Quý Tỵ, toàn họ hãy nhiệt tâm tham gia những công việc sau đây của năm 2013:

   1.Hoàn thiện về mặt tổ chức các Hội đồng Đoàn tộc ở các địa phương để tiến tới  Đại hội toàn quốc Hội đồng Đoàn tộc VN

   2. Nghiên cứu thành lập Văn phòng Đại diện họ Đoàn ở phía Nam đặt tại TP Hồ Chí Minh để tiện việc liên lạc thông tin công việc Họ được kịp thời.

   3. Đẩy mạnh phongtraof khuyến học, khuyến tài.

   4. Tổ chức hỗ trợ nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Thống kê toàn bộ số hộ nghèo của dòng Họ trong cả nước, để có kế hoạch cụ thể xóa đói giảm nghèo, góp phần với Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu này.

   5. Tập trung biên soạn phả tộc, cố gắng hoàn thành dự thảo phả tộc vào cuối năm 2013.

   6. Vận động bà con đóng góp xây dựng “Quỹ Họ”  để có tài chính bền vững lâu dài cho các hoạt động chung của dòng Họ.   

   7. Trong quá trình xây dựng khu văn hóa tâm linh của dòng Họ, đợt 1 xây dựng Đền chính có một số thiếu sót khuyết điểm về quản lý tài chính và chất lượng công trình; đợt 2 việc quản lý tài chính và chất lượng tốt hơn, qua kiểm tra và kiểm toán chưa phát hiện sai sót gì đáng kể; xây dựng đợt 2 còn khắc phục những tồn tại của đợt 1, tôn tạo và nâng cao chất lượng Đền thờ chính như: thay 2 con rồng, rỡ bỏ những nguyên liệu gỗ không đúng phẩm chất toàn bộ cánh cửa, phần lớn xà gồ, rui mè không đúng tiêu chuẩn gỗ theo hợp đồng, đều được thay thế bằng gỗ đúng phẩm chất; lợp lại mái ngói và phần Mỹ thuật, kỹ thuật các đấu, xà và hoa văn trong Đền ... Khi kiểm tra xong sẽ báo cáo toàn Họ biết vào dịp giỗ Tổ mồng 8 tháng Giêng năm Nhâm Ngọ (2014), để nâng cao trách nhiệm quản lý Đền và quản lý quỹ Họ, làm tấm gương trong sáng, minh bạch trong quản lý tài chính, không để sẩy ra tham nhũng dù nhỏ nhất, để giáo dục con cháu dòng Họ tính liêm khiết, thẳng thắn truyền thống của Họ ta, góp phần vào sự nghiệp chống tham nhũng của đất nước.

   8. Các Hội đồng Đoàn tộc cần chỉ đạo, liên kết chặt chẽ với Hội đồng Đoàn tộc huyện, xã, thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra. Hội đồng tỉnh Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế làm rất tốt việc này. Các địa phương cần trao đổi rút kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, để vận dụng vào địa phương mình.      

    Thưa quý vị và bà con !

   Trong ngày giỗ Tổ và đón Xuân Quý Tỵ, họ Đoàn chúng ta vô cùng phấn khởi đón tin vui: Tiến sĩ Hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng – Người con gái họ Đoàn đx đạt danh hiệu Hoa hậu được nhiều người mến mộ nhất tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới năm 2005 tại Bombay, Ấn Độ. Nay lại được tổ chức Hoa hậu Quý bà Thế giới phong tặng: “Đệ nhất Hoa hậu Quý bà Thế giới”, là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được tặng danh hiệu này. Buổi lễ  đăng quang đã được tổ chức vào ngày 06/02/2013, đã diễn ra Lễ trao Vương miện cho Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng tại Dinh Thống Nhất .... Để đạt được danh hiệu cao quí này, Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng đã kiên trì phấn đấu gần 20 năm, khắc phục và vượt qua nhiều khó khăn, từ một giáo viên dạy nhạc trở thành Tổng Giám đốc, Chủ tich Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế (CIAT) ...... Hôm nay nhân ngày giỗ Tổ, Hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng xin phép Hội đồng Đoàn tộc được về “Vinh quy bái Tổ” ..... đẻ chứng giám cho người con gái họ Đoàn luôn hướng về cội nguồn, đã đóng góp 250 triệu đồng và vận động mọi người tham gia xây dựng Đền thờ Tổ .....

   Thưa quý vị và bà con !

   Hàng năm cứ đến ngày mồng 8 tháng Giêng, ngày giỗ Cao tổ Đoàn Văn Khâm, đại diện của hơn 1 triệu con cháu dòng Họ Đoàn VN, một bộ phận của con cháu Lạc Hồng, sinh sống ở 38 tỉnh, thành phố trong cả nước và nước ngoài, về tụ họp tại Đền thờ Tổ - Đền Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng để dâng hương tưởng niệm Tổ tiên và giao lưu tình cảm, cùng nhau ôn lại lịch sử dân tộc VN và lịch sử Đoàn tộc, để mỗi chúng ta nâng cao tầm suy nghĩ về đất nước và con người VN, nâng cao trách nhiệm của mỗi người đối với Tổ quốc và dòng Họ của mình, làm sao xứng đáng với truyền thống Tổ tiên, làm tròn trách nhiệm của mỗi người dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng một VN thời đại Hồ Chí Minh; một VN có vị trí xứng đáng trên chính trường Thế giới.

     Chúng ta nguyện cùng nhau thực hiện khẩu hiệu: “Toàn Họ đồng tâm - Phát huy truyền thống - Đoàn kết vững bền”. Xây dựng Họ ta là một trong hơn 340 dòng họ của cả nước thành một khối thống nhất, cùng nhau xây dựng một VN giàu mạnh, phồn vinh, không còn người nghèo mà trước hết toàn họ ta giúp đỡ lẫn nhau, để họ Đoàn không còn hộ nghèo, góp phần vào sự nghiệp chung: “Xóa đói, hết nghèo” trong cả nước.  

     Một lần nữa, tôi xin kính chúc các vị đại biểu và bà con một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

     Xin chân thành cảm ơn !

                                                                                       Chủ tịch  Hội đồng Đoàn tộc VN

                                                                                                    Đoàn Duy Thành


Các tin khác


HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM
© Copyright 2012 doantocvietnam.com, All right reserved
Designed & Powered by rehangngay.vn