CỘNG ĐỒNG HỌ ĐOÀN VIỆT NAM

Trang thông tin điện tử của hội đồng Đoàn tộc Việt Nam

www.doantocvietnam.com - hoidongdoantocvietnam@gmail.com

Liên kết website

THÔNG TIN QUẢNG BÁ

THÔNG KÊ WEBSITE

  • Số lần click: 518661
  • Lượt truy cập: 432522

“Thật vinh dự và tự hào được mang trong mình dòng máu họ Đoàn Việt Nam”.

03:49 CH 18/03/2013

(Phát biểu tại lễ giỗ tổ họ Đoàn Việt Nam, ngày 8 tháng Giêng năm Quý Tỵ - 2013)

 Kính thưa:   - Các vị Đại biểu đại diện cho lãnh đạo Chính quyền và nhân dân địa phương,       
                     - Các cụ trong Hội đồng Đoàn tộc Việt Nam  và các địa phương về dự lễ giỗ tổ. 
                     - Các cụ, các ông, bà, cùng toàn thể anh chị em con cháu họ Đoàn.
    

      Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, đó là đạo lý của người Việt Nam . Cho nên mỗi người dù ở đâu, dù làm việc gì cũng luôn hướng về quê hương bản quán, hướng về tổ tiên để mong đền đáp công ơn sinh thành và nuôi dưỡng, đồng thời lấy đó làm nguồn lực tinh thần, đạo đức phấn đấu vươn lên.

 “Thật vinh dự và tự hào được mang trong mình dòng máu họ Đoàn Việt Nam”.

     Đây lần đầu tiên, sau nhiều năm ao ước được về nơi thờ phụng tổ tiên dòng họ của người mẹ đã sinh ra mình, được về thăm xã Đoàn Thượng để dâng hương và dự lễ giỗ tổ họ Đoàn Việt Nam. Thật xúc động khi được đứng trên mảnh đất với bề dày lịch sử -  văn hóa của dòng họ, của địa phương. Cho phép tôi được bày tỏ tấm lòng thành kính trước Anh linh Tiên tổ, xin được cảm ơn Ban tổ chức và Thường trực Hội đồng Đoàn tộc Việt Nam đã tạo điều kiện để tôi được bày tỏ tình cảm của mình trước đông đảo quí vị đại biểu và bà con dòng họ. Xin đựơc Kính chúc quí vị và bà con dòng họ năm mới vạn sự như ý !

     Kính thưa Quí vị đại biểu cùng bà con dòng họ!

      Họ Đoàn đã và đang tiếp nối truyền thống Văn hiến hàng ngàn năm của tổ tiên và sớm quy tụ bà con dòng họ cả nước thực hiện hành trình tìm về cội nguồn – liên kết dòng họ - tôn vinh tổ tiên - động viên con cháu - hướng tới tương lai.

         Vấn đề tìm về cội nguồn, xác định nguồn gốc, liên kết dòng họ là một việc được đông đảo bà con dòng họ quan tâm và rất khó khăn, vì phải sưu tầm và nghiên cứu rất nhiều thông tin, tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Có thông tin, tư liệu rồi thì việc phổ cập đến đông đảo bà con dòng họ để cùng giao lưu là việc làm cần thiết. Sự ra đời trang Website của dòng họ vừa qua và sắp tới là Ấn phẩm “Họ Đoàn Việt Nam”, cùng tập sách “Họ Đoàn Việt Nam - những thông tin ban đầu” sẽ góp phần tích cực vào công việc này.  Cũng như mọi người, tôi trân trọng và mong muốn đóng góp sức mình vào việc tìm hiểu, sưu tầm tư liệu, phổ biến đến bà con dòng họ. Đến nay, tôi đã tập hợp được kha khá tư liệu. Gần đây, khi đọc tác phẩm “Kiến văn tiểu lục” của Lê Quý Đôn tôi đã phát hiện thêm bài thơ thứ tư của Cao tổ Đoàn Văn Khâm. Đặc biệt, khi tìm hiểu về công trình “Nghiên cứu chữ viết của người Việt cổ” của nhà giáo Đỗ Văn Xuyền tôi phát hiện một thông tin tư liệu cho biết về sự có mặt của người họ Đoàn từ thời Hùng Vương dựng nước. Hôm nay, tôi vui mừng và tự hào, xin chia sẻ cùng bà con thông tin này, góp phần làm sáng tỏ, tiến tới khẳng định nguồn gốc của họ Đoàn Việt Nam.

 “Họ Đoàn là một họ bản địa, có gốc trên đất Việt từ thời Hùng Vương dựng nước”

     Trước đây có nhiều ý kiến về nguồn gốc họ Đoàn có mặt ở Viêt Nam, xa nhất vào thời Tiền Lý (544 - 602) với việc Cụ Đoàn Danh Tích đã về khai hoang lập làng An Mai, xã An Thanh tỉnh Thái Bình. Nhưng trong công trình nghiên cứu trên của nhà giáo Đỗ Văn Xuyền cho biết: Từ các thư tịch cổ ở nhiều nơi trong cả nước đã ghi lại danh sách các thầy giáo và học trò thời Hùng Vương. Bước đầu chúng ta biết từ thời Hùng Huy Vương (Hùng Vương thứ 6) đến An Dương Vương có 19 thầy giáo dạy 18 trường ở kinh đô và địa phương, với số học trò được biết là 23 người. ... Ở mục 11 của bài giới thiệu có ghi về 3 người học trò như sau:

 “Ông Nguyễn Xuân và vợ là Đoàn Thị Nghị ngày 10/3 sinh một bọc được 3 người con giai thật là kỳ vỹ. Con thứ nhất đặt tên là Tuấn, con thứ 2 đặt là Chiêu, con thứ 3 đặt là Minh. Năm lên 9 tuổi cả 3 anh em đều đi học ở làng cổ Lễ, xã An Canh, huyện Thiên Thi (nay là Ân Thi Hưng Yên). Ba ông có công đánh quân Thục xâm chiếm, khi hoá nhân dân Cỗ Lễ thờ “Tam vị Thành Hoàng”.

( ngày 29/01/2013 vừa qua, NXB Hồng Đức phối hợp với Liên hiệp Các Hội UNESCO Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu công trình nghiên cứu này).

    Nếu khoa học thừa nhận từ thời Hùng Vương nước ta đã có một hệ thống giáo dục, có chữ viết như công trình nghiên cứu của ông Đỗ Văn Xuyền, thì sự có mặt của người họ Đoàn ở thời đại Hùng Vương ( Bà Đoàn Thị Nghị), được coi là “sự thực lịch sử” đã có cả hai yếu tố quan trọng đó là: Bản chữ viết cổ (nêu trên) và Thần tích, thần sắc của đình làng cùng lễ hội hàng năm của làng Cổ Lễ, xã An Canh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên còn duy trì, tồn tại đến nay. Vậy có thể cho phép chúng ta kết luận?

“Họ Đoàn Việt Nam là một trong các dòng họ bản địa, có mặt trên đất Việt từ Thời Hùng Vương dựng nước.

      Mỗi người họ Đoàn đều có quyền tự hào là con Lạc cháu Hồng, dòng họ mình đã cùng Cộng đồng dân tộc đóng góp tích cực vào tiến trình lịch sử ngay từ buổi đầu dựng nước.

      Kính thưa quí vị Đại biểu và bà con dòng họ!

Lịch sử cũng ghi nhận họ Đoàn Việt Nam đã có những đóng góp to lớn, đồng hành cùng dân tộc tham gia vào tiến trình lịch sử đất nước.

   Những cống hiến của các bậc tiền bối họ Đoàn thể hiện trên nhiều lĩnh vực, chỉ xin nêu một số lĩnh vực chủ yếu như :  Đóng góp trong công cuộc bảo vệ tổ quốc và xây dựng chính quyền; Trong các  lĩnh vực: ngoại giao, phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa – xã hội.

* Đóng góp của họ Đoàn trong công cuộc bảo vệ và xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế và ngoại giao :

    Trải qua hàng ngàn năm lịch sử chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế và ngoại giao có rất nhiều người con ưu tú họ Đoàn đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh, để lại những tấm gương sáng cho muôn đời sau. tiêu biểu là các vị:

    - Thời Hùng vương thứ 18 đời Hùng Duệ Vương có 3 người con của bà Đoàn Thị Nghị là : Tuấn, Chiêu, Minh (như đã nói ở trên) có công giúp vua Hùng đánh quân Thục xâm chiếm, được nhân dân làng Cỗ Lễ thờ làm “Tam vị Thành Hoàng”;

    - Thời nhà Ngô (939 - 965) có cụ Đoàn Huy Lượng - Tướng của Ngô Quyền - tham gia đánh giặc Nam Hán, hiện có đền thờ ở Nghi Đoan (Hải Phòng).

    - Thời Đinh Tiên Hoàng khởi nghiệp có cụ Đoàn Văn Lan - Tướng của Minh công Trần Lãm sau giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, hiện có đền thờ ở Lạc Đạo, Thái Bình; Cụ Đoàn Văn Liễn - Tướng của nhà Đinh sau giúp Lê Hoàn đánh thắng giặc Tống được ban 10 chữ: “Bình Tống huân danh tại, phù Lê sử sách thùy”.

    - Đời nhà Lý có cụ Đoàn Thiện Hổ, có công dẹp giặc ở Bãi Ngang được vua Lý phong đất ở Quảng Điền, huyện Đường Hào năm Chính Long Bảo Ứng, Hoàng triều Lý Anh Tông (1162);  Cụ Đoàn Thượng có công lao to lớn trong việc bảo vệ triều Lý, bảo vệ vùng biên giới biển, và vỗ an dân lành trên đất Hồng Châu (nay thuộc 4 tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình), được phong: “Đông Hải Đại vương  nhất Đẳng thần”, được nhân dân gần 100 làng xã của nhiều tỉnh ở miền Bắc thờ phụng và tổ chức lễ hội tưởng nhớ hàng năm (một hiện tượng đặc biệt hiếm có trong hàng các danh tướng).

     - Triều Trần có:

        + Cụ Đoàn Thiện Hưng nhận chức Cai cơ thủy binh Thiên vũ chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2, được phong đất miền Đông bên bờ Bạch Đằng Giang.

        + Cụ Đoàn Phúc Trung là Tiền cai hương Thiên hộ chức tham gia chống giặc Nguyên Mông trên sông bạch Đằng (1283).

        + Đặc biệt triều Trần có cụ Đoàn Nhữ Hài  là danh tướng, rất nổi tiếng cả về ngoại giao lẫn nội trị. Trong quan hệ bang giao giữa Đại Việt với các nước phương Nam, cụ thực sự góp phần quan trọng bằng nhiều thành công bất hủ, trong việc mở mang của đất nước Đại Việt, được phong chức Khu mật viện sự. mà trước đó, trong triều nhà Trần những cương vị như vậy thường chỉ giao cho người trong Hoàng tộc. Cụ đã tận trung với nước, tận hiếu với dân, hy sinh cho tổ quốc trong lúc chống giặc Ai Lao xâm lược miền tây Nghệ An, thọ 56 tuổi.       

      - Triều Hậu Lê, có Danh tướng Đoàn Phát, được Lê Lợi rất khen ngợi, khi đánh giặc Minh ông có bài hịch khởi nghĩa lời lẽ rất trầm hùng.

     - Cụ bà Đoàn Quý phi là người minh mẫn thông sáng, có con là Thái tử  Nguyễn Phước Tần sau trở thành vị chúa hiền. Bà là người có công khuyến khích, ủng hộ nhân dân các phủ Điện Bàn, Thăng Hoa phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa, được nhân dân yêu mến gọi là “bà chúa tằm tang”.

      - Triều Nguyễn có cụ Đoàn Chí Thông  và con là Đoàn Chí Tuân tham gia, đóng góp tích cực trong phong trào Cần Vương chống Pháp. Cụ Đoàn Chí Tuân bị quân Pháp bắt và tra tấn rồi hy sinh trong nhà lao (1897).        

         - Thời cận đại có cụ Đoàn Trần Nghiệp, tham gia Việt Nam Quốc dân Đảng, khởi nghĩa ngày 10/2/1930, bị Thực dân Pháp bắt và hành quyết cùng với 8 nhà yêu nước khác.

   * Trong lĩnh vực giáo dục:

    Theo thống kê các tài liệu hiện nay cho biết từ triều Lý đến khoa thi cuối cùng của triều Nguyễn:  họ Đoàn có 1 vị Trạng Nguyên, 29 vị đỗ Tiến sĩ, 54 vị đỗ Cử nhân, 2 vị Tạo sĩ ( Võ khoa) qua các kỳ thi Hội, thi Đình do triều đình Phong kiến tổ chức. Một hiện tượng hiếm thấy trong lịch sử thi cử Việt Nam đó là một vị  đã 82 tuổi vẫn thi đỗ là cụ Đoàn Tử Quang. Những vị đỗ đạt đều được triều đình trọng dụng bổ nhiệm vào các chức vị quan trọng và đã thể hiện được tài năng, đức độ cống hiến suất sắc cho nước nhà trên nhiều lĩnh vực. Nếu xếp theo theo thứ tự các dòng họ có người đỗ Tiến sĩ trên cả nước thì họ Đoàn đứng thứ 19/33. Nhưng xét theo tỷ lệ người đỗ trên số cư dân dòng họ thì họ Đoàn rất cao.     

      Trong việc phổ cập giáo dục có Đốc học Đoàn Huyên (1808-1882), người xã Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội, được phong tới Thị giảng học sĩ Viện Hàn Lâm, vì tính ngay thẳng, thanh liêm cụ đã dâng sớ từ quan, dồn công sức cho nghề dạy học, là người đào tạo giỏi. Cụ còn là một nhà thơ Hán Nôm lớn thế kỷ XIX với tác phẩm “Ứng Khê thi văn tập”

       Vào cuối thế kỷ XVIII ở Thăng Long có một nhà giáo rất nổi tiếng mà lại là phụ nữ. Đó là bà Đoàn Lệnh Khương. Khi thì bà dạy học tại kinh đô Thăng Long, khi thì được mời đi dạy ở tứ trấn. Học trò theo học bà rất đông, cho tới khi mất (tức năm 1800) bà đã đào tạo nên nhiều học trò vừa có đức vừa có tài. Nhân dân Thăng Long trân trọng gọi bà là Nữ học sư.

       Tổng đốc Đoàn Triển (1854-1919) là người có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giáo dục Việt Nam đầu thế kỷ XX, với tờ trình năm 1906 về Cải cách giáo dục, và là tác giả nhiều bộ sách giáo khoa còn giá trị tới ngày nay.

  * Trong lĩnh vực Văn học:

    Nhiều công trình khảo cứu và tác phẩm văn học của các tác giả họ Đoàn đã có giá trị cao trong di sản văn hóa Hán Nôm, xin nêu một vài điển hình sau:

     Người đầu tiên phải kể đến là Cao tổ Đoàn Văn Khâm với 3 bài thơ chữ Hán có tư tưởng Thiền học được chép trong “Hoàng Việt Thi tuyển” của Bùi Huy Bích và bài thơ thứ 4 của cụ ghi trong “Kiến văn tiểu lục” của Lê Quý Đôn.

     Đời sau có nữ sĩ Đoàn Thị Điểm (1705-1748) đã để lại cho đời những tác phẩm nổi tiếng như: “Chinh phụ ngâm” (bản dịch), “Truyền kỳ tân phả” và nhiều bài thơ ứng đối tài trí. Bà được xếp vào hàng đệ nhất trong các Nữ sĩ tên tuổi trên văn đàn Việt Nam cùng với Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương, Sương Nguyệt Ánh,...  Bà còn là một phụ nữ mẫu mực Nho phong, đầy đủ hiếu thảo, nghĩa khí.

       Kính thưa các quý vị đại biểu cùng bà con trong họ!

      Tiếp nối truyền thống dòng họ, ngày nay trong thời đại Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều vị họ Đoàn được giao trọng trách trong hệ thống chính trị của đất nước: từ Ủy viên bộ chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Tướng lĩnh, Sĩ quan, Cán bộ cấp cao, đến sự đóng góp không nhỏ của các Nhà khoa học, Văn nghệ sĩ, Doanh nhân ... được xã hội ghi nhận. Đây là niềm tự hào của họ Đoàn Việt nam.

           “Huyết thống" - nguồn gốc sức mạnh của hoạt động dòng họ.

   Thành kính trước anh linh tiên tổ, đôi lời cảm nghĩ, bộc bạch trước bà con dòng họ, có điều gì sơ xuất xin được lượng thứ.

    Kính xin tổ tiên chứng giám, phù hộ cho tất cả mọi người:

                 Năm mới Hạnh phúc - An khang - Thịnh vượng.

     Xin chân thành cảm ơn các quý vị cùng bà con dòng họ.

Bùi Văn An


Các tin khác


HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM
© Copyright 2012 doantocvietnam.com, All right reserved
Designed & Powered by rehangngay.vn