CỘNG ĐỒNG HỌ ĐOÀN VIỆT NAM

Trang thông tin điện tử của hội đồng Đoàn tộc Việt Nam

www.doantocvietnam.com - hoidongdoantocvietnam@gmail.com

Liên kết website

THÔNG TIN QUẢNG BÁ

THÔNG KÊ WEBSITE

  • Số lần click: 518663
  • Lượt truy cập: 432524

Đi tìm nguồn gốc họ Đoàn Chánh ( Chính )

06:12 CH 19/03/2013

Phả hệ họ Đoàn, làng Mỹ Lợi, Xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thùa Thiên Huế

Sau khi nghiên cứu quá trình các chi nhánh họ Đoàn trên toàn quốc tôi chỉ thấy duy nhất chỉ có họ Đoàn xã Vinh Mỹ , huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế là lót chữ Chánh , và cụ tổ là Đoàn Chánh Tâm.Tôi là người họ Đoàn ( Đoàn văn ... ), ở tại thôn Phú Ân, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên , họ Đoàn ( bên nội tôi ) có gia phả 12 đời, bắt đầu từ thế kỷ 17, ghi chép đầy đủ . Mẹ tôi cũng là người họ Đoàn, gia phả bên mẹ tôi cho thấy không có ai liên quan đến họ Đoàn bên nội tôi. Tôi lớn lên thì ông bà ngoại đã mất từ lâu rồi, mẹ tôi và mấy người anh em ruột với mẹ tôi cũng không còn, nhưng bà con trong họ Đoàn mẹ tôi khá đông, hiện nay chủ yếu sống tại xã Hoà Thắng, huyện Phú Hoà , tỉnh Phú Yên.

Trong quá trình đi tìm dòng họ Đoàn bên ngoại, cách đây 10 năm tôi may mắn gặp ông cụ họ Đoàn sống tha phương mách cho tôi biết hồi ông ngoại tôi còn sống vì sợ chiến tranh cháy mất nên đã chôn cất phổ ý , gia phả họ Đoàn. Theo địa chỉ đó, tôi tìm được bản chữ Hán và dịch ra thì vỡ lẽ như thế này : Bổn sắc tiền hiền làng Mỹ Thành ( nay thuộc xã Hoà Thắng, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên ) còn lưu giữ có ghi : Mùa thu năm 1779 có 3 anh em từ miền ngoài vào Mỹ Thành, 3 người đó là : Đoàn Chánh Trọng, Đoàn Chánh Tự , Đoàn Chánh Thể. Cụ Đoàn Chánh Trọng mất ngày 10/12/1802, chưa có vợ con, được sắc phong " Tiền hiền bổn xứ "; Cụ Đoàn Chánh Thể mất lúc chưa có vợ con; cụ Đoàn Chánh Tự mất ngày 16.12.1825. ( từ bao đời nay bên họ Đoàn mẹ tôi lấy ngày này làm ngày tảo mộ họ Đoàn ). Cụ Đoàn Chánh Tự sinh ra 4 phái họ Đoàn tại Hoà Thắng. Sau khi xem hết các bản dịch thì tôi thấy rất đặc biệt là từ đời của 3 cụ Trọng, Tự, Thể cho đến đời thứ 5 thì tất cả con trai đều lót chữ "Chánh" ( chữ Hán cũng dịch là "Chính" ) Tôi suy nghĩ như vậy thì các cụ Đoàn Chánh Trọng, Đoàn Chánh Thể, Đoàn Chánh Tự có phải từ Vinh Mỹ đến đây không ? và có phải là anh em, hay con của cụ tổ Đoàn Chánh Tâm ở làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ , huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên ? Cả nước không có chi nhánh họ Đoàn nào lót chữ " Chánh" như họ Đoàn ở Vinh Mỹ cả.

Tôi rất mong bà con họ Đoàn ở Vinh Mỹ lục lại trong gia phả có ghi chép gì về 3 cụ Đoàn Chánh Trọng, Đoàn Chánh Thể, Đoàn Chánh Tự không?

Xin cảm ơn !

Địa chỉ của tôi : Đoàn Pháp, điện thoại 0903529039, email : phapdoan63@yahoo.com.vn

Thông tin người gửi : Đoàn Pháp, điện thoại 0903529039, phapdoan63@yahoo.com.vn

btv BVA


Các tin khác


HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM
© Copyright 2012 doantocvietnam.com, All right reserved
Designed & Powered by rehangngay.vn