CỘNG ĐỒNG HỌ ĐOÀN VIỆT NAM

Trang thông tin điện tử của hội đồng Đoàn tộc Việt Nam

www.doantocvietnam.com - hoidongdoantocvietnam@gmail.com

Liên kết website

THÔNG TIN QUẢNG BÁ

THÔNG KÊ WEBSITE

  • Số lần click: 518712
  • Lượt truy cập: 432573

Ghi nhận từ Hội thảo về khuyến học, khuyến tài của Họ Đoàn làng Mỹ Lợi. tỉnh Thừa Thiên Huế.

08:02 CH 12/02/2014

Phát huy thành quả đã đạt được qua 13 năm (2000-2013) thành lập và hoạt động khuyến học, ngày 10-2-2014 Hội đồng gia tộc và Ban Khuyến học Họ Đoàn làng Mỹ Lợi đã tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài của dòng họ từ nay đến năm 2020. Hơn 100 đại biểu đã về dự, đóng góp ý kiến. Sau đây là một số ghi nhận.

 

Lịch sử khuyến học, khuyến tài của dòng họ.

Họ Đoàn làng Mỹ Lợi có cụ Tổ là Đoàn Văn Bài - một thành viên trong đoàn quân “Nghĩa Dũng”, năm Mậu Ngọ - 1558 đã theo Chúa Nguyễn Hoàng vào mở mang xứ Thuận Hóa. Nguyên quán của cụ Bài là từ làng Lương Niệm, huyện Quảng Xương, phủ Tĩnh Gia, xứ Thanh Hóa (nay là thị xã Sầm Sơn). Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của người lính bảo vệ bờ biển, cụ cùng 8 đồng đội (có họ là Lương, Lê, Sào, Đỗ, Nguyễn, Nguyễn, Đoàn và Trần) được phép định cư vùng đất này, cùng nhau chung sức khai hoang, lập ấp, dựng làng. Tiền thân của làng Mỹ Lợi là phường Mỹ Toàn đầu thế kỷ XVII, đến thế kỷ XVIII mới chính thức công nhận làng Mỹ Lợi. Hiện nay thuộc địa phận xã Vinh Mỹ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cuối thế kỷ XIX, các cụ Tổ của 8 dòng họ nêu trên đã được Vua Thành Thái sắc phong thần vị Khai Canh.

Họ Đoàn Mỹ Lợi có lịch sử hình thành và phát triển hơn 450 năm, sinh hạ 17 đời. Hậu duệ hiện nay có số lượng ước khoảng 5.000 người, trong đó chỉ 35% đang sinh sống ở tại quê hương bản quán, 65% đã chuyển cư đến sinh sống ở các vùng miền trong cả nước, ngoài ra còn có khoảng 300 người định cư ở nước ngoài.

Đặc biệt, ông Đoàn Văn Bền và bà Cao Thị Nhiễu, năm 1865 do liên hệ đến vụ “Loạn chày vôi” do Đoàn Hữu Trưng lãnh đạo bị thất bại, hai ông bà phải vào lánh nạn ở tỉnh Bến Tre, phải đổi sang họ mẹ là họ Cao, nay đã sinh hạ 7 đời. Hậu duệ đời thứ 5 có ông Cao Tấn Khổng tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế, đã giữ chức vụ Chủ tịch UBND tinh Bến Tre 2 nhiệm kỳ, hiện nay là Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước. Năm 2010 ông Khổng đã tìm về kết nối lại với dòng họ. Toàn họ hiện có khoảng 1.000 con em đang trong độ tuổi cắp sách đến trường theo học các bậc học từ tiểu học, trung học đến đại hoc.

Họ Đoàn Mỹ Lợi rất tự hào là một dòng họ đã xây dựng hoàn chỉnh ba thiết chế cơ bản rất giá trị, gồm ngôi Từ đường với hơn 250 tuổi vừa cổ kính vừa hoành tráng;  hệ thống các lăng mộ tiền nhân khá vững chắc và tập phổ chí hơn 250 trang in khổ lớn đã được ấn hành năm 2011 với đầy đủ các thông tin về lịch sử và truyền thống của dòng họ. Làng Mỹ Lợi tuy chỉ cách kinh thành Huế 30 km đường chim bay, nhưng trước năm 2000 chỉ là một vùng quê nghèo, kinh tế dựa chủ yếu vào nông, ngư nghiệp và tiểu thủ công. Giao thông cách trở vì nằm giữa phá Tam Giang và biển Đông. Thời phong kiến và thực dân bảo hộ (Pháp) ở đây chưa có trường học (chữ Hán, Nôm). Khoảng năm 1937 mới có trường tiểu học (chữ quốc ngữ).  năm 1957 mới có trường trung học cơ sở và năm 1980 mới có trường trung học phổ thông. Thời kỳ trước năm 1975 do nền giáo dục đào tạo chưa phát triển, phần lớn thanh thiếu niên trong vùng đều bị thất học, mù chữ. Chỉ một số rất ít được đi học.

 

Theo Phổ chí của họ Đoàn, việc học của con em trong dòng họ từ Ngài khởi tổ Đoàn Văn Bài đến năm 1945 (đời thứ I đến đời thứ XII – kéo dài gần 400 năm) chỉ ghi rõ một số rất ít danh nhân thuộc đời thứ VIII và thứ IX. Tiêu biểu như đời thứ VIII: “Cụ Đoàn Đức Quang, là người có tài năng đặc biệt về y học cổ truyền, vào năm 1827, Vua Minh Mạng ban chức Phó Ngự y”; “Cụ Đoàn Cao Minh, có tài về quân sự. Sinh thời Cụ là một quân nhân, chức vụ Chánh đội trưởng. Khoảng năm 1840 được triều đình vua Thiệu Trị phân công nhiệm sở tại tỉnh Quảng Ngãi, vợ và các con đều chuyển cư theo Cụ. Từ đó, Họ Đoàn làng Mỹ Lợi không còn biết về hành trạng của Cụ Đoàn Cao Minh cũng như hậu duệ của Cụ nữa. Đời thứ IX,  “Cụ Đoàn Khắc Thận đã làm quan ở Bộ Hình, năm 1853 được Vua Tự Đức thăng chức Trung Thuận Đại phu Hình bộ Kinh trực Thanh lại ty lang trung, hàm chánh tứ phẩm” (hiện còn lưu bản gốc sắc phong).  “Cụ Đoàn Đức Tùng, là người có tài năng đặc biệt về y học nên đã được Vua Tự Đức ban chức Phó Ngự y” và “Cụ Đoàn Đức Trạch thời vua Minh Mạng, đã hai lần thi đỗ Tú tài Nho học”.

Từ năm 1945 đến 1975 (đời thứ XI và XII) theo phổ chí họ Đoàn Mỹ Lợi, nhiều thanh niên trai tráng của dòng họ đã hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ tham gia lực lượng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng chục chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, được Nhà nước công nhận liệt sĩ. Về việc học, có những người tiêu biểu vừa tham gia kháng chiến vừa học tập và trưởng thành như: Ông Đoàn Đình (Súy) tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ chức vụ trước khi nghỉ hưu năm 1980 là Vụ trưởng Vụ Vật giá, Bộ Tài chính. Ông Đoàn Thủy Triểu trước khi nghỉ hưu năm 1987 giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dệt may miền Nam Việt Nam. Ông Đoàn Thể Long trước khi nghỉ hưu năm 1995 là Đại tá, Phó Tự lệnh Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hồ Chí Minh. Bấy giờ làng Mỹ Lợi nằm trong vùng tạm chiếm do ngụy quyền Sài Gòn quản lý, hầu hết thanh niên đều bị đôn quân, bắt lính, một bộ phận khác tham gia lực lượng kháng chiến thuộc Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam nên con em được học đến bậc trung học và đại học rất hiếm. Tuy vậy, cũng có một số ít người may mắn được học và tốt nghiệp bằng đại học và cao đẳng như các ông Đoàn Túy Linh, Đoàn Hải Hoài, Đoàn Nhuận …  

Giai đoạn 1975-2000, tuy đất nước thống nhất nhưng kinh tế gặp khó khăn, đại bộ phận con em dòng họ phải rời quê hương Mỹ Lợi đi tìm kế sinh nhai, tạo lập cuộc sống mới ở các vùng kinh tế mới (Đắc Lắc, Nam Đông ..), và các đô thị như Đà Nẵng, Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh …Mặt khác, hệ thống trường lớp thiếu thốn nên việc học chưa được chú trọng. Vì vậy, chỉ một bộ phận rất khiêm tốn con em được theo đuổi việc học. Theo thống kê chư đầy đủ, chỉ có hơn 50 người thi đổ bằng Tú tài, hơn 20 người tốt nghiệp cao đẳng và đại học. Chưa có. người học và tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ

Kết quả qua 13 năm thành lập Ban khuyến học.

          Từ năm 2000, từ thành tựu của sự nghiệp đổi mới, nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng, đời sống của nhân dân cải thiện, diện nghèo đói giảm, diện no đủ tăng. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo được Đảng và Nhà nước đầu tư mạnh mẽ. Hệ thống trường lớp, đội ngũ giáo viên thuộc các cấp học được xây dựng và phát triển đầy đủ và đồng bộ. Việc học của con em trong dòng họ Đoàn làng Mỹ Lợi từ đây đã được các bậc phụ huynh quan tâm hơn. Trước yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, hưởng ứng chủ trưởng của Đảng và Nhà nước, các bậc phụ huynh trong họ đã thống nhất thành lập Ban khuyến học, với mục đích phát động phong trào học tập rèn luyện trong tất cả gia đình và cá nhận thi đua học tập tốt, học tập giỏi. Nhiệm vụ chính của Ban khuyến học là: Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sự học trong toàn họ; Động viên mọi nhà, mọi người có con em  trong độ tuổi đi học đều được tạo điều kiện để phấn đấu học tập tốt, học tập giỏi, thi đỗ tốt nghiệp ở các bậc học, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp để lập thân lập nghiệp; Vận động xây dựng Quỹ khuyến học, quản lý và sử dụng Quỹ để hàng năm tổ chức tại Từ đường Lễ tuyên dương, phát thưởng đối với những con em có thành tích cao trong học tập, thi cử.

Mười ba năm qua, hoạt động của Ban khuyến học đã được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con, chú bác trong họ, tại Mỹ Lợi cũng như các địa phương khác trong và ngoài nước, sự học của con em dần dần trở thành phong trào thi đua sôi nỗi trong toàn Họ. Bước đầu đã có gia đình đầu tư cho con đi du học ở nước ngoài. Thành tích học tập của mỗi em là niềm tự hào chung, không chỉ của từng gia đình mà cả dòng họ. Các buổi lễ tuyên dương, phát thưởng hàng năm tại Từ đường là ngày hội về học hành, thi cử của cả họ.  Qua 13 năm thành lập và hoạt động, Ban Khuyến học đã huy động vào Quỹ khuyến học được hơn 130.000.000 đồng, đã chi gần 90.000.0000 để khen thưởng, động viên cho 1.585 lượt học sinh, sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập, thi cử. Tuy phần vật chất đối với từng phần thưởng còn khiêm tốn, nhưng ý nghĩa về tinh thần rất cao. Tác động của khuyến học đã từng bước được nâng lên và ngày càng lan tỏa. Nhờ đó, trong 13 năm đã có gần 300 em thi đỗ tú tài, hơn 200 em thi đỗ vào đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đã có hơn 100 em tốt nghiệp đại học. Tuy chưa có em nào đạt học vị tiến sĩ, nhưng đã có 12 em đã tốt nghiệp bằng thạc sĩ. Tiêu bểu như Đoàn Huấn, tốt nghiệp thạc sĩ khoa học máy tính, Đoàn Trọng Thứ, tốt nghiệp thạc sĩ ngành vật lý, Đoàn thị Hoàng Vân, tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế ở Mỹ,  Đoàn Quốc Tuấn, tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế ngân hàng, Đoàn thị Thanh Vinh, tốt nghiệp thạc sĩ Công nghệ sinh học v.v. Hiện tại, có 3 em trong số này tiếp tục là nghiên cứu sinh hoàn chỉnh luận văn để bảo vệ bằng tiến sĩ. Hầu hết các em khi tốt nghiệp ra trường đều có việc làm và thu nhập, tạo được cuộc sống ổn định. Với thành tích nêu trên Ban khuyến học họ Đoàn đã được Hội khuyến học các cấp từ xã, huyện, tỉnh và toàn quốc ghi nhận. Đặc biệt là năm 2013 này Hội Khuyến học tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng Chứng nhận Họ Đoàn Mỹ Lợi là “Dòng họ hiếu học”.

Kế hoạch khuyến học của Họ Đoàn Mỹ Lợi giai đoạn 2014 - 2020.

          Đến năm 2020 nước Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp phát triển. Đây là thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi nguồn nhân lực tương ứng . Vì vậy, trình độ học vấn nói chung, trình độ khoa học công nghệ nói riêng của thế hệ trẻ phải được nâng lên. Cả nước đang tích cực cải cách toàn diện về giáo dục đào tạo, phong trào khuyến học khuyến tài được đẩy mạnh, công tác khuyến học, khuyến tài của Họ Đoàn Mỹ Lợi cũng phải nâng lên tầm cao mới.

          Từ nay đến năm 2020, hoạt động khuyến học của họ phải được tiến hành theo phương châm: “Học để tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng để lập thân lập nghiệp; Học để tạo dựng cuộc sống của bản thân trong tương lai gắn với phụng sự tổ quốc, quê hương, gia đình và dòng tộc; Chỉ tập trung học những ngành học mà xã hội công nghiệp hóa có nhu cầu, khi tốt nghiệp dễ tìm được việc làm, tránh bị lãng phí vì học ra trường mà không tìm được việc; Quỹ khuyến học của Họ chủ yếu dựa vào nguồn tài chính do chú bác, con cháu và những người đã thành đạt trong họ tự nguyện đóng góp”.

 

Mục tiêu lâu dài và xuyên suốt của hoạt động khuyến học, khuyến tài là: Mỗi gia đình có con em trong độ tuổi đi học đều tạo điều kiện tốt nhất để các em được đi học, không bỏ học giữa chừng. Trường hợp gia đình quá khó khăn, Quỹ khuyến học sẽ tài trợ cụ thể để giúp cho gia đình và các em vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên học tập. Không để một em nào phải dang dỡ việc học vì gia đình tạm thời gặp khó khăn. Đến năm 2000 số lượng con em tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp tăng gấp đôi so với năm 2013. Trong đó số tốt nghiệp thạc sĩ tăng thêm 8 người và số tốt nghiệp tiến sĩ ít nhất 3 người.

Nhiệm vụ và giải pháp.

          Quỹ khuyến học của Họ dựa chủ yếu vào sự đóng góp của những người trong họ đã và đang thành đạt, có cuộc sống kinh tế gia đình ổn định, có thu nhập tương đối khá. Vận động các gia đình này ủng hộ Quỹ khuyến học với mức trung bình 500.000 đồng/người/năm từ năm 2014 đến năm 2016 và 1.000.000 đồng/người/năm từ năm 2017 đến năm 2020. Để đến năm 2020 Quỹ khuyến học có được từ 400 đến 500 triệu đồng.

          Tất cả các tổ chức, hộ gia đình và mỗi thành viên trong họ chung sức, chung lòng phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra. Cuối mỗi năm học, dựa trên các nguồn thông tin từ các trường học trên địa bàn, dựa vào thông tin do các gia đình trong họ cung cấp để lập bản báo cáo kết quả về học tập của con em trong họ. Từ đó, chọn lọc và lập danh sách khen thưởng các em đạt thành tích xuát sắc, đặc biệt xuất sắc trong học tập thi cử, để động viên khen thưởng.      Tổ chức lễ biểu dương khen thưởng hàng năm vào đầu năm học tại từ đường họ. Phần thưởng gồm Giấy khen và tiền hoạc sách, vở …. Cứ mỗi 3 năm, Ban khuyến học lập danh sách những gia đình trong họ đã đạt thành tích trong đầu tư cho con em học tập, thành đạt cao để tuyên dương, khen thưởng. Đồng thời, lập sổ vàng ghi danh sách người hiếu học và lưu giữ ở từ đường họ. Danh sách sẽ được lập theo các giai đoạn:

          Trong đó, giai đoạn II (1945-1975) ghi tên những người đậu bằng trung học đệ nhất cấp trở lên; giai đoạn III (1975-2000) ghi tên những người đậu bằng tú tài trở lên; giai đoạn IV (từ năm 2000 về sau) ghi tên những người đậu bằng cao đẳng và đại học trở lên.

          Xây dựng nội quy quản lý và sử dụng quỹ khuyến học.

          Trong đó, việc huy động quỹ khuyến học tập trung vào các nguồn thu chính:

          - Từ nguồn đóng góp thường niên của mỗi gia đình trong họ. Mức đóng góp tối đa 50.000 đồng/hộ/năm từ năm 2014 đến năm 2016, 100.000 đồng/hộ/năm từ năm 2017 trở về sau.

          - Từ nguồn đóng góp của các gia đình và cá nhân đã thành đạt trong học tập và cuộc sồng. Mức đóng góp tùy lòng hảo tâm từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/năm để xây dựng quỹ khuyến học họ đạt được từ 400 đến 500 triệu đồng vào năm 2050.

          - Từ nguồn đóng góp của các tổ chức và cá nhân khác (như bà con Việt Kiều …).

          Về quản lý và chi tiêu quỹ khuyến học, chi tập trung chi cho các mục đích:

          - Chi khen thưởng hàng năm cho các em đạt thành tích trong học tập, thi cử.

          - Chi khen thưởng đột xuất cho những người đạt thành tích đặc biệt xuất sắc được Nhà nước và xã hội vinh danh như được phong tặng các danh hiệu anh hùng, nhà giáo, thầy thuôc, nghệ sĩ ưu tú, nhân dân, vận động viên đạt huy chương vàng, bạc, đồng…

          - Chi khen thường người đậu bằng cấp cao như thạc sĩ, tiến sĩ.

          - Chi trợ cấp cho học sinh, sinh viên gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

          - Chi hội nghị, hội thảo, tổ chức lễ tuyên dương phát thưởng.

          - Chi cho người được cử làm đại diện đi dự các cuộc họp về khuyến học do cấp trên triệu tập.

          - Chi khác …

          Về mức chi thưởng, trên cơ sở mức chi thưởng cụ thể của năm trước, Ban khuyến học bàn và thống nhất mức chi thưởng của năm sau tăng hơn, nhưng không vượt quá 30%. Về các mức chi chưa có tiền lệ thì xem xét tình hình và hoàn cảnh cụ thể để quyết định mức chi cho phù hợp.

          Dự ước: Mức chi khen thưởng từ thấp đến cao như sau: Mức 4: Giấy khen cộng phần thưởng trị giá 50.000 đồng; Mức 3: Giấy khen cộng phần thưởng trị giá 75.000 đồng; Mức 2: Giấy khen cộng phần thưởng trị giá 100.000 đồng; Mức 1: Giấy khen cộng phần thưởng trị giá 200.000 đồng.

          Dự ước: Mức chi tài trợ đặc biệt cho học sinh đỗ đại học, cao đẳng nhưng gia đình gặp khó khăn không thể đóng học phí cho con, em nhập học được. Mức 3:  01 triệu đồng; Mức 2: 02 triệu đồng; Mức 1: 03 triệu đồng.

          Hàng năm, Ban khuyến học báo cáo công khai trong toàn họ về thu chi quỹ khuyến học. Quản lý chặt chẽ không để thất thoát, lạm chi quỹ khuyến học.

          Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên, cần phải củng cố Ban khuyến học, bổ sung thành viên Ban khuyến học là những người có uy tin, nhiệt tình đang ở địa phương và những người đang ở ngoài địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà nẵng … ; Công bố rộng rãi Bản kế hoạch khuyến học văn bản trong toàn thể cộng động họ Đoàn làng Mỹ Lợi đang ở trong và ngoài nước biết để hưởng ứng và gửi thư kêu gọi đến các cá nhân trong họ đã thành đạt trong cuộc sống ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài. Vào ngày mồng 2 tháng giêng (dịp Tết Nguyên đán) hàng năm Họ mở từ đường đón con cháu ở xa về quê ăn tết đến dâng hương, tìm hiểu về hoạt động của họ trong thời gian qua, đồng thời tạo điều kiện để bà con đóng góp ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài.

          Kết luận.

          Hội thảo đã thống nhất khẳng định: Việc học luôn luôn là một việc quan trọng của một đời người. Không thể lập thân, lập nghiệp thành công nếu không được học và không học tốt.

          Mỗi gia đình, cá nhân riêng lẻ tự học đã tốt, nhưng cả cộng đông Họ chung sức chung lòng chăm lo việc học của con cháu thì càng tốt hơn, thành công hơn. Chỉ một bộ phận nhỏ nhiệt tình làm khuyến học đã tốt, cả cồng đồng họ không kể già, trẻ, trai, gái; không kể giàu, nghèo; không kể đang sống ở làng Mỹ Lợi hay ở ngoài làng Mỹ Lợi cùng chung tay đóng góp tinh thần và vật chất để làm khuyến học chắc chắn sẽ làm tốt hơn, kết quả sẽ cao hơn. Bài học thực tế qua 13 năm thành lập và hoạt động Ban khuyến học của họ đã chứng minh rõ điều đó.

          Ban khuyến học họ chân thành cám ơn chú bác, anh chị em trong 13 năm qua đã nhiệt tình ủng hộ để có được thành quả bước đầu nêu trên. Đồng thời, kêu gọi bà con cô bác và anh chị em tiếp tục ủng hộ nhiệt tình hơn nữa vào hoạt động của Ban khuyến học trong thời gian tới.

                                                                                                                                                       Lâm Định

 

Một số hạt nhân tiêu biểu về khuyến học, khuyến tài.

 1. Đoàn Huấn 50 tuổi. Nguyên là học sinh trường PTTH Vinh Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, tốt nghiệp Cử nhân Toán năm 1988 tại trường Đại học khoa học Huế, tốt nghiệp Thạc sĩ khoa học máy tính năm 2012. Thí sinh vào chung kết cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2006. Hiện là Chủ Tịch kiêm Giám đốc Công ty Cổ Phần Giải Pháp Phần Mềm EnterSoft (Tiền thân là Công ty Tin Học Mỹ Đoàn) ở thành phố Hồ Chí Minh. Đang tiếp tục hoàn chỉnh luận án để bảo vệ tiến sĩ ngành công nghệ tin học ở Trường Đại học Công nghệ Thông tin thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

2. Đoàn Thị Hoàng Vân, 29 tuổi. Nguyên học học sinh trường PTTH Quốc học Huế, đã bảo vệ luận văn thạc sĩ đạt loại xuất sắc tại Đại học Houston Hoa Kỳ. Hiện tại Vân đang tiếp tục phấn đấu vừa học, vừa làm ở Mỹ.

 

 

 

3. Đoàn Thị Thanh Vinh, 27 tuôi. Nguyên là học sinh trường THPP Hai Bà Trưng Huế.

 

 

Đoàn Thị Thanh Vinh đang làm việc trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế

 

(Theo Bảo Lâm – Báo Người lao đông): Một trong những đề tài tâm đắc nhất của Thanh Vinh là “Nghiên cứu khả năng mang thuốc trị ung thư (paclitaxel) của một số chủng lactobacillus”, do Thanh Vinh thực hiện cùng với giảng viên hướng dẫn - TS Nguyễn Hoàng Khuê Tú (giảng viên Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế), vừa thực hiện thành công, mang tính ứng dụng cao. Thanh Vinh cho biết đây là nghiên cứu với mục đích tạo nguồn vận chuyển phân phối thuốc và đóng gói với các loại thuốc trị ung thư có nguồn gốc sinh học, không độc hại, không ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó, xây dựng nên một hệ thống phân phối thuốc mạnh mẽ và linh hoạt. Đề tài này hứa hẹn có nhiều khả năng ứng dụng đối với sản phẩm trong y dược và thực phẩm chức năng.

Đoàn Thị Thanh Vinh tốt nghiệp Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM năm 2010 loại giỏi, sau đó tiếp tục theo học cao học cùng ngành và tốt nghiệp xuất sắc vào tháng 11-2013. Thanh Vinh vừa nhận được giải thưởng nghiên cứu khoa học (NCKH) xuất sắc năm 2013 của Trường ĐH Quốc tế, huy chương bạc cho thành tích học tập xuất sắc. Thành quả này có được nhờ quá trình học tập và đặc biệt là việc NCKH bền bỉ của Vinh. Thanh Vinh cho biết một sản phẩm có khả năng mang thuốc giúp giảm liều lượng thuốc cho bệnh nhân, giảm tác dụng phụ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Do đó, Vinh đã lao vào nghiên cứu đề tài. Trong quá trình thực hiện đề tài, Thanh Vinh đã công bố 5 nghiên cứu liên quan đến đề tài trên các tạp chí quốc tế, trong đó có 5 công bố ISI, 1 công bố SCOPUS. Đây là thành tích đáng nể của bất cứ sinh viên (SV) nào.

Hiện nay Thanh Vinh đang vừa đi làm vừa tiếp tục học tập, nghiên cứu để hoàn chỉnh luận án tiến sĩ về đề tài nêu trên.

          4. Đoàn Quốc Tuấn 28 tuổi. Nguyên học sinh trường PTTH Quốc học Huế, nguyên sinh viên trường Đại học kinh tế Huế, tháng 7.2013 đã bảo vệ thành công luận án cao học ngành kinh tế ngân hàng tại Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh.

 

 
 

 

 

 

 

 
 
 
 

 

Đoàn Nhuận- Hội đồng Đoàn tộc TTHuế


Các tin khác


HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM
© Copyright 2012 doantocvietnam.com, All right reserved
Designed & Powered by rehangngay.vn