CỘNG ĐỒNG HỌ ĐOÀN VIỆT NAM

Trang thông tin điện tử của hội đồng Đoàn tộc Việt Nam

www.doantocvietnam.com - hoidongdoantocvietnam@gmail.com

Liên kết website

THÔNG TIN QUẢNG BÁ

THÔNG KÊ WEBSITE

  • Số lần click: 518729
  • Lượt truy cập: 432590

(Trích) BÀI PHÁT BIỂU NGÀY GIỖ CAO TỔ ĐOÀN VĂN KHÂM Mồng 8 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (07/02/2014) Của ông ĐOÀN DUY THÀNH - NGUYÊN PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ, CHỦ TỊCH HỘI ĐOÀN ĐOÀN TỘC VIỆT NAM

05:14 CH 20/02/2014

Thưa các vị khách quý !

Thưa các cụ, các bác, bà con nhân dân xã Đoàn Thượng và các địa phương trong cả nước đã về dự lễ !

Thưa các cụ, các bác, bà con họ Đoàn Việt Nam !

Nhân dịp đầu xuân Giáp Ngọ và ngày giỗ Cao tổ Đoàn Văn Khâm, tôi xin thay mặt Hội đồng Đoàn tộc VN chân thành chúc mừng quý vị đại biểu và bà con các địa phương và dòng họ Đoàn “Năm mới hạnh phúc và thành đạt”.

       … Bản báo cáo nêu tóm tắt những thành tựu đã đạt được trong năm qua, và báo tin vui giới thiệu công trình nghiên cứu của tiến sĩ Sử học Khổng Đức Khiêm đã được Hội khoa học Lịch sử VN công nhận về nguồn gốc dòng họ của Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám, tức Đề Thám (1836 - 1913) chính là họ Đoàn ở thôn Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Đồng thời ông Đoàn Duy Thành cũng nêu “ một thông tin “không tốt lành” với Đoàn tộc và toàn thể nhân dân các địa phương có Đền thờ Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng. Đó là bộ phim nhiều tập với nhan đề “Thái sư Trần Thủ Độ”, trong đó có một đoạn phim nói về Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng, đoạn phim này mới phát sóng cách đây hơn một tháng, đã làm bức xúc dư luận khán giả, nhất là khán giả họ Đoàn và nhân dân những nơi có Đền thờ ngài Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng, đặc biệt là nhân dân và chính quyền xã Đoàn Thượng, nơi được đặt tên xã và có Đền thờ Ngài, nơi có: “Mả Vua, Đống Rùa” mà chúng ta đang có mặt tại đây để thành kính dâng hương tưởng niệm ngày mất của Cao tổ Đoàn Văn Khâm, thì tỏ ra hết sức bức xúc và đề nghị Hội Đồng Đoàn tộc làm rõ việc này.

        Đoạn phim đó đã trái ngược hẳn với lịch sử và phả tộc họ Đoàn đã được lưu giữ cách đây hơn 800 năm (1228 - 2013), cụ thể đoạn phim đó như sau: Đông Hải Đại Vương chống lại nhà Lý bị triều đình xử tử, và giao cho Nguyễn Nộn thi hành án, Đông Hải Đại Vương đã quỳ lạy Nguyễn Nộn xin tha tội chết. Bộ phim đã đưa ra một hình ảnh vô cùng “phản cảm”, một hành động mà người dân VN bình thường cũng không bao giờ có cử chỉ “đê hèn” như vậy; huống chi là Đông Hải Đại Vương, một vị tướng tài trung thành với nhà Lý, trấn giữ  đất Hồng Châu (Đồng bằng sông Hồng ngày nay, đến nay mới thống kê 13 tỉnh từ Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, …đã có 243 đền thờ Ngài Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng (Xem chi tiết danh sách trên Website: doantocvietnam.com ). Trong các Đền thờ hiện nay có nhiều câu đối, hoành phi, đại tự ca ngợi công đức của Ngài đối với nhân dân đồng bằng sông Hồng…. Ngoài ra các triều đại phong kiến đều có sắc phong cho Ngài là “Đệ Nhất Thượng Đẳng Thần”. Không rõ tác giả bộ phim “Thái sư Trần Thủ Độ” dựa vào cứ liệu nào mà biến nhân vật chính diện thành nhân vật phản diện. Còn Nguyễn Nộn cũng là tướng nhà Trần trấn giữ Kinh Bắc gồm Bắc Giang và Bắc Ninh ngày nay. Lịch sử đã ghi chép và lịch sử dân gian truyền miệng đã nói rõ khi thấy Trần Thủ Độ có âm mưu “thoán nghịch” định cướp ngôi nhà Lý, hai ông Đoàn Thượng và Nguyễn Nộn đã hợp tác với nhau chống lại Trần Thủ Độ, bảo vệ nhà Lý. Trần Thủ Độ biết thế lực của Đoàn Thượng cùng Nguyễn Nộn thì âm mưu của ông ta không thành, nên đã dùng vàng bạc, châu báu … mua chuộc Nguyễn Nộn. Nguyễn Nộn đã phản bội lại Đông Hải Đại Vương và theo mưu kế của Trần Thủ Độ, mời Đông Hải Đại Vương sang Kinh Bắc (đất Bắc Ninh ngày này) để bàn việc chống Trần Thủ Độ, bảo vệ nhà Lý. Ngài Đông Hải Đại Vương nhận lời mời và tin vào tình bạn sang Kinh Bắc để gặp Nguyễn Nộn. Ngài chỉ mang theo vài chục quân bảo vệ. Khi sang đến đất của Nguyễn Nộn, bị Nguyễn Nộn phục kích, hai bên đánh nhau, một bên bị động và quân ít nên vừa đánh vừa rút lui. Ngài bị trọng thương về đến Mao Điền thuộc huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương thì mất. Nhân dân những nơi khi ngài bị thương đi qua, dọc đường hiện nay còn 72 Đền thờ tưởng niệm Ngài”… Không rõ tác giả bộ phim “Thái sư Trần Thủ Độ” dựa vào cứ liệu nào mà biến nhân vật chính diện thành nhân vật phản diện... “Không thể nói khác, tác phẩm trên (phim “Thái sư Trần Thủ Độ”) đã vi phạm 2 trong 4 điểm cấm của Điều 22 Luật Xuất bản. Đó là “phá hoại khối đoàn kết toàn dân” và “xuyên tạc lịch sử, xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc”.

        "Vì vậy, tôi đề nghị chúng ta phải có những biện pháp phù hợp trả lại sự thật lịch sử, tức là trả lại danh dự cho Cụ Đoàn Thượng, một nhà ái quốc của dòng họ Đoàn chúng ta”… Chúng ta tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ có trách nhiệm làm sáng tỏ vấn đề này, để làm sáng danh thêm công đức của Đông Hải Đại Vương đối với thế hệ hiện nay và mai sau, vì có công minh lịch sử mới có công bằng xã hội.

              Về chương trình hoạt động của toàn họ năm 2014 (Giáp Ngọ).

        Để phát huy những kết quả đã đạt được, đặc biệt là toàn họ đã góp tiền của, công sức xây dựng Đền thờ Tổ tương đối hoàn chỉnh, một “Tổ ấm” để con cháu họ Đoàn cùng nhân dân địa phương, nhất là nhân dân xã sở tại - xã Đoàn Thượng và khách thập phương đến Đền thờ tổ họ Đoàn và cũng là nơi thờ Đức Thánh Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng.

       Sang năm mới tiếp tục phát huy tinh thần “Toàn họ đồng tâm, phát huy truyền thống, đoàn kết vững bền”, Thường trực Hội đồng Đoàn tộc VN đề ra một số nhiệm vụ chính sau đây:

1/ Hoàn thành cuốn Phả tộc họ Đoàn.

2/ Khắc xong 2 bia ký:

Bia thứ nhất: ghi bài bia ký về Đoàn tộc do Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu là  tác giả. Bia thứ hai: ghi tiểu sử của Cao tổ Đoàn Văn Khâm và 2 cháu của Cao tổ:    Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng (cháu đời thứ 5), Đoàn Nhữ Hài (cháu đời thứ 9).

3/  Lập bia và Sổ Vàng ghi danh sách các cá nhân góp công đức, dựng ở Tả vu, để mọi người có thể xem một cách thuận lợi.

 

4/ Củng cố các Hội Đồng Gia Tộc ở 57 tỉnh thành phố có con cháu họ Đoàn sinh sống, riêng Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành lập Ban Liên lạc mà không thành lập Hội Đồng Gia Tộc, vì Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều con cháu họ Đoàn sinh sống, nhưng mỗi thành viên vẫn gắn bó với địa phương mình, nên để Hội Đồng Gia Tộc có thành viên đó quản lý là chính.

5/ Xây dựng quỹ họ, có nguồn lực lâu dài, để chi tiêu duy trì hoạt động của Đền, nhất là việc tu sửa Đền, thông tin của dòng họ (Website), vv… Quỹ họ phải được quản lý chặt chẽ, chi tiêu phải công khai; bất cứ thành viên nào trong họ muốn xem sổ sách hoặc kiểm tra quỹ đều được cung cấp đầy đủ, thuận tiện.

                  Đoàn Thịnh

Tin tại lễ giỗ tổ Đoàn tộc Việt Nam


Các tin khác


HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM
© Copyright 2012 doantocvietnam.com, All right reserved
Designed & Powered by rehangngay.vn