CỘNG ĐỒNG HỌ ĐOÀN VIỆT NAM

Trang thông tin điện tử của hội đồng Đoàn tộc Việt Nam

www.doantocvietnam.com - hoidongdoantocvietnam@gmail.com

Liên kết website

THÔNG TIN QUẢNG BÁ

THÔNG KÊ WEBSITE

  • Số lần click: 518668
  • Lượt truy cập: 432529

DI SẢN VĂN HÓA DÒNG HỌ - SỨC SỐNG VÔ TẬN CỦA LỊCH SỬ

08:43 CH 22/10/2012

Việt Nam có trên 200 dòng họ. Ở mức độ khác nhau mỗi dòng họ đều có những đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vào việc xây dựng nền Văn hóa Việt Nam phong phú và đậm đà bản sắc. Trải qua các thời kỳ khác nhau của hơn 4.000 năm lịch sử, các thế hệ dòng họ nối tiếp nhau đã có nhiều cố gắng gìn giữ và tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa của tiền nhân để lại, đồng thời trực tiếp tham gia vào tiến trình Lịch sử rồi để lại cho các thế hệ sau đó rất nhiều các di tích lịch sử khác nữa. Đây là các di tích lịch sử rất có giá trị, không chỉ với mỗi dòng họ mà đối với cả cộng đồng xã hội. Vì vậy, việc bảo tồn, tôn tạo, và nâng cao giá trị của di tích lịch sử văn hóa dòng họ không chỉ là trách nghiệm của mọi người trong dòng họ mà cần được nhà nước bảo hộ về mặt pháp lý và sự ủng hộ của cả cộng đồng xã hội.

 Các di tích lịch sử Văn hóa dòng họ bao gồm: Từ đường, lăng Mộ, đình làng, miếu thờ, tượng, Ngai thờ, hoành phi, câu Đối, gia phả, sắc phong, thần tích, thần phả, ngọc phả, đồ thờ, vật dụng, bài Vị, văn tế, nghi lễ thờ cúng, phong tục tín ngưỡng, tập quán, truyền thuyết dân gian…về các nhân vật tiêu biểu đã khai sinh các dòng họ, khai sinh nghề, lập làng, dạy dân chăm lo sản xuất, cứu giúp dân lành, chiến đấu bảo vệ dân làng, bảo vệ tổ quốc như các vị tổ họ, tổ sư, tổ nghề; các vị thánh, thần, Thành hoàng làng….

  Có lẽ không cần phải nói thêm gì nữa giá trị và vai trò của các di tích lịch sử văn hoá trong đời sống cộng đồng dòng Họ, làng xã Việt Nam. Các di tích Lịch sử Văn hóa này là sự sống, sự tồn tại, là một biểu tượng của đời sống văn hoá, tinh thần, tâm linh của dòng họ, đó là những thực thể sống gắn kết tâm linh giữa quá khứ - hiện tại – tương lai. Trong tâm thức người dân thì Từ Đường, Lăng Mộ và di tích khác của dòng họ không chỉ là di tích mà là hiện hữu sống động  về Tổ tiên và người thân của họ .Những sinh hoạt đời thường, những hành động anh hùng, những hoạt động  xã hội của thế hệ trước vì thế hệ nối tiếp, những lời răn dạy của Tổ tiên, người thân thường xuyên được nhắc như sự chỉ giáo hoặc tấm gương soi đường. Nơi ấy là hiện hữu của không gian linh thiêng sống động, của các địa danh đã từng diễn ra, chứng kiến các sự kiện lịch sử, văn hoá của các bậc tiền nhân, người dân vẫn quan niệm đó chính là các không gian thiêng, là nơi tồn tại của những con người bất tử. Vì vậy, mọi người thường phải ứng xử đúng mực với các di tích lịch sử văn hoá của dòng họ. Trước hết là để tri ân với các bậc tiền nhân, răn dạy con cháu về  đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, sau là cầu mong  những điều tốt đẹp đến với mọi người.Triết lý nhân quả từ xưa đã cho thấy nếu chúng ta đối sử tốt với các di tích thì chính chúng ta được hưởng quyền lợi từ di tích đó thông qua nhiều kênh khác nhau, còn  nếu không …

   Thời gian trôi đi, chiến tranh, các biến cố của lịch sử, sự khắc nghiệt của thời tiết đã huỷ hoại và làm sói mòn rất nhiều các di tích lịch sử, văn hoá. Tuỳ theo mức độ mỗi dòng họ cần có kế hoạch ứng sử cho phù hợp như bảo vệ, tôn tạo, nâng cấp hoắc có thể tôn vinh giá trị của di tích nếu xét thấy đủ tiêu chí.

    May thay, những năm gần đây Đảng và Nhà nước ta đã dành nhiều quan tâm và nỗ lực cho chương trình chống xuống cấp các di tích LSVH trong chiến lược bảo tồn di sản văn hoá. Hiệu quả của một chính sách đúng đã đem lại sự hồi sinh cho rất nhiều các công trình và các giá trị lịch sử văn hoá. Diện mạo văn hoá của đất nước, đời sống văn hoá, tinh thần, tâm linh của nhân dân các vùng, cả nước  trong đó có các dòng họ Việt Nam được đổi thay và khởi sắc là một phần lớn nhờ vào chính sách này.

   Đại hội cộng đồng họ ĐoànViệt Nam ngay từ khi thành lập Ban lien lạc do GS. Đoàn Trọng Truyến làm Trưởng ban đã đề ra mục tiêu: Tìm về cội nguồn, liên kết dòng tộc, đồng thời nỗ lực hết mình để thực hiện mục tiêu đó. Rõ ràng, muốn tìm về cội nguồn phải tìm đến các Di sản văn hóa dòng họ, muốn liên kết dòng tộc phải hiểu văn hóa dòng tộc, muốn tôn vinh tổ tiên phải có tư liệu và di tích  minh chứng về công trạng, đức độ , tài năng và đặc biệt là những cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước… muốn thực hiện đựơc mục tiêu đó cần phải bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích lịch sử văn hóa ( trong đó có di tích văn hóa dòng họ).

   Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích lịch sử văn hóa ( trong đó có di tích văn hóa dòng họ Đoàn) là một phần của công cuộc xây dựng Văn hoá dòng Họ.Đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời, phù hợp với truyền thống lịch sử, với xu thế phát triển, với các đặc điểm và điều kiện mới của đất nước và sẽ đem lại nhiều kết quả quan trọng  trong hoạt động dòng họ và trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Khối đoàn kết cộng đồng được củng cố, mối quan hệ những người cùng huyết thống trong cả nước được gắn kết; tình đoàn kết , tương thân tương ái được nâng cao, dân chủ được tôn trọng và mở rộng; Dân trí được cải thiện; Đời sống văn hoá tinh thần của bà con trong họ ngày càng phong phú và trong lành; Giao lưu văn hoá được chọn lọc; Tệ nạn xã hội được ngăn chặn tích cực; Kinh tế mở mang, phát triển...Kết quả xây dựng văn hoá dòng họ sẽ góp phần  đóng góp tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước trên tất cả các lĩnh vực.

   Họ Đoàn ta có nhiều di sản văn hóa có giá trị nổi bật được gìn giữ cho đến ngày nay (chắc chắn còn rất nhiếu di tích khác nữa chưa được phát hiện) vv…Trong đó có nhiều di tích đã được nhà nước xếp hạng. Chúng ta  thành kính bày tỏ lời cảm ơn đến các thế hệ tiền nhân trong và ngoài họ, các mạnh thường quân, các cấp chính quyền các thời đại  từ cổ xưa cho đến nay đã  trực tiếp tham gia hoặc tạo điều kiện cho việc gìn giữ, tôn tạo  để các di sản lịch sử văn hóa dòng Họ trường tồn mãi mãi.

 Chúng ta cũng cần phải bày tỏ tri ân với Tổ tiên, với các bậc tiền nhân bằng hành động cụ thể góp phầnlàm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, làm cho ý thức, nghĩa vụ, trách nhiệm bảo vệ di sản ngày càng thấm sâu vào  không chỉ từng người dân trong họ, mà đến cả cộng đồng và toàn xã hội. Tiếp tục nghiên cứu sưu tầm phát hiện các tư liệu và di tích mới, không ngừng sáng tạo, cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa; tăng cường công tác kiểm kê, phân loại, lập hồ sơ các di sản văn hóa. Tổ chức các hoạt động  như hội thảo khoa học, hoạt động văn hóa hấp dẫn về các di tích  nhằm làm sáng tỏ và nâng cao giá trị  trường tồn của di sản văn hóa  dòng tộc họ Đoàn Việt Nam.

BVA


Các tin khác


HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC VIỆT NAM
© Copyright 2012 doantocvietnam.com, All right reserved
Designed & Powered by rehangngay.vn